Food and Beverages

चाय पत्ती बैग बनाने का Business कैसे शुरू करें

ટી બેગ બનાવવાની વ્યવસાય યોજના કેવી રીતે શરૂ કરવી

ચા એટલે કે ચા આપણા દેશમાં ખૂબ જ પીવામાં આવે છે અને તેથી આપણા દેશમાં ચાને લગતા વ્યવસાયનો ઘણો અવકાશ છે. ચા માત્ર શહેરી જ નહીં પરંતુ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ ખૂબ પીવામાં આવે છે. જ્યારે કેટલાક લોકોને ચાની પત્તી ઉકાળીને બનાવેલી ચા પીવી ગમે છે, તો અન્ય લોકો ટી બેગમાંથી બનેલી ચા પીવાનું પસંદ કરે છે. જો કે શહેરી વિસ્તારોમાં આજકાલ ટી લીફ બેગ દ્વારા બનતી ચા વધુ પીવામાં આવે છે.

શા માટે ચા પત્તીની થેલીનો ધંધો શરૂ કરો

વાસ્તવમાં, ટી બેગવાળી ચા ગેસ પર બનેલી ચા કરતાં ઘણી ઝડપથી બને છે, તેથી વધુ ઓફિસો અને હોટલોમાં માત્ર ટી બેગવાળી ચા જ બને છે. જેના કારણે આપણા દેશમાં ચાની પત્તી વેચતી મોટાભાગની કંપનીઓ હવે ટી બેગ સાથે ચાની પત્તી વેચવા લાગી છે. તેથી જો તમને આ વ્યવસાયમાં રસ હોય તો તમે ટી બેગનો વ્યવસાય ખોલી શકો છો .

ચાની જાતો _

ટી બેગનો ધંધો એ ચાની પત્તીઓ સાથે સંકળાયેલો વ્યવસાય છે અને ચાને ભારતમાં લોકો ખૂબ પસંદ કરે છે. ભારતના ઘણા રાજ્યોમાં ચાના બગીચા છે અને આ બગીચાઓમાંથી ચાની પત્તી આખા દેશમાં સપ્લાય કરવામાં આવે છે અને આ સમયે બજારમાં ચાના પાંદડાની ઘણી જાતો પણ ઉપલબ્ધ છે. જો તમે ટી બેગનો બિઝનેસ શરૂ કરો છો, તો તમારા માટે ચાની પત્તીની વિવિધતાથી વાકેફ રહેવું ખૂબ જ જરૂરી છે.

  • સફેદ ચા –  સફેદ ચા અથવા સફેદ ચા ભારત સહિત ચીન, તવાંગ અને થાઈલેન્ડના દેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે અને આ ચાના પાંદડા ચાઈનીઝ કેમેલીયા સિનેન્સિસ પ્લાન્ટના પાંદડા અને કળીઓમાંથી બનાવવામાં આવે છે.
  • લીલી ચા –  ગ્રીન ટીનું ખૂબ સેવન કરવામાં આવે છે, કારણ કે તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી છે અને ગ્રીન ટીના પાંદડા કેમેલીયા સિનેન્સિસ પ્લાન્ટમાંથી મેળવવામાં આવે છે.
  • ઓલોંગ ચા –  ચીન સહિત ઘણા દેશોમાં આ ચા ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે, પરંતુ આપણા દેશમાં આ પ્રકારની ચા ઘણા લોકો પીતા નથી. પરંતુ જો તમે તમારી ટી બેગનો વ્યવસાય અન્ય દેશોમાં કરવા માંગતા હો, તો તમે તે દેશોમાં ઓલોંગ ટી બેગ બનાવીને તેની નિકાસ કરી શકો છો જ્યાં આ પ્રકારની ચાની પત્તીની માંગ ઘણી વધારે છે.
  • બ્લેક ટી –  ભારતમાં બ્લેક ટીનું સેવન કરવામાં આવે છે અને આ ચાની પાંદડા બજારમાં વેચાતી અન્ય પ્રકારની ચાની પાંદડા કરતાં સ્વાદમાં ઘણી મજબૂત હોય છે.
  • હર્બલ ટી –  હર્બલ ટી એ જડીબુટ્ટીઓ, ફૂલો અને ફળોનું મિશ્રણ છે અને આ ચાના પાંદડા ત્રણ પ્રકારના હોય છે, રાઈબોઝ ટી, મેટ ટી અને હર્બલ ઇન્ફ્યુઝન. ઉપર દર્શાવેલ ચા ઉપરાંત પીળી અને આથો નામની ચાના પાંદડા પણ બજારમાં ખૂબ વેચાય છે.

બિઝનેસ પ્લાન અને બજેટ તૈયાર કરો

તમે ટી બેગ બનાવવાના વ્યવસાયનું પગલું તૈયાર કરો તે પહેલાં, તમારે બજાર સંશોધનના આધારે વ્યવસાય યોજના તૈયાર કરવી જોઈએ. કારણ કે તમારા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલ આ બિઝનેસ પ્લાનની મદદથી તમે ટી બેગનો બિઝનેસ સેટ કરવામાં મદદ કરી શકશો તેમજ આ બિઝનેસ સાથે જોડાયેલા ગેરફાયદા અને ફાયદાઓ વિશે પણ જાણી શકશો.

કાચો માલ જરૂરી 

  • ફિલ્ટર પેપર
  • ચાના પાંદડા 

ફિલ્ટર પેપર શું છે

  • ટી બેગ બનાવવા માટે વપરાતું ફિલ્ટર પેપર મુખ્યત્વે અબાકા રેસામાંથી બનાવવામાં આવે છે, અને આ ફાઈબર ફિલિપાઈન કેળાના પાંદડામાંથી મેળવવામાં આવે છે, જેને મનિલા હેમ્પ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.
  • ચાની પત્તીને ફિલ્ટર પેપરની અંદર સ્ટફ્ડ કરવામાં આવે છે અને આ પેપરથી ચાની પત્તીને ગરમ પાણીમાં નાખીને ચા બનાવવામાં આવે છે.
  • ટી બેગ બનાવવામાં વપરાતા ફિલ્ટર પેપરનો કાગળ ખૂબ જ છિદ્રાળુ અને પાતળો હોય છે. આ સિવાય આ પેપર આસાનીથી ભીનું થતું નથી, જેના કારણે આ પેપર ગરમ પાણીમાં ઓગળતું નથી અને તેથી જ ટી બેગ બનાવવામાં આ પેપરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.

ફિલ્ટર પેપર ક્યાંથી મેળવવું અને તેની કિંમત ( ફિલ્ટર પેપરની કિંમત 

તમે નીચે દર્શાવેલ કોઈપણ URL ની મુલાકાત લઈને ફિલ્ટર પેપર ખરીદી શકો છો. આ પેપરોની કિંમત આ પેપરોની ગુણવત્તાના આધારે નક્કી કરવામાં આવે છે.

ચાના પાંદડા

  • લીલી ચા, કાળી ચા, પીળી ચા અને તેથી વધુ ચાના પાંદડાના ઘણા પ્રકારો છે, તેથી તમે જે પ્રકારની ચાની પત્તી ટી બેગનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માંગો છો, તમારે તે પ્રકારની ચાની પાંદડા ખરીદવાની રહેશે.
  • તમે ચાના પાંદડાના કોઈપણ વેપારી પાસેથી સીધા જ ચાની પાંદડા ખરીદી શકો છો અથવા તમે ચાના બગીચામાંથી ચાના ઝાડના પાંદડા ખરીદીને તમારી પોતાની ચાની પાંદડા બનાવી શકો છો. નોંધપાત્ર રીતે, ચાના છોડના પાંદડાને તોડીને અને તેને સૂકવીને ચાની પાંદડા તૈયાર કરવામાં આવે છે.

ચાની પત્તી ક્યાં ખરીદવી

તમે આને તમારા શહેર અથવા રાજ્યમાં ચાના પાંદડા વેચતા કોઈપણ વેપારી પાસેથી જથ્થાબંધ ભાવે ખરીદી શકો છો. અથવા તમે નીચે આપેલ લિંક પર જઈને ઓનલાઈન ચાની પત્તી ખરીદી શકો છો. dir.indiamart.com/ અને indiamart.com/ લિંક્સ પર જઈને, તમને આવા ઘણા વેપારીઓ મળશે જેઓ ઓનલાઈન દ્વારા ચાની પત્તી વેચવાનું કામ કરે છે .

ઉત્પાદન પ્રક્રિયા

વેપારી પાસેથી ચાની પત્તી ખરીદવાને બદલે તમે જાતે પણ ચાની પત્તી બનાવી શકો છો. વાસ્તવમાં, ચાના છોડના પાંદડા તોડ્યા પછી, તે પાંદડાને સુકાઈ જવા, પીસવા, સૂકવવા અને પીસવા જેવી પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવું પડે છે અને આ પ્રક્રિયાઓમાંથી પસાર થયા પછી, ચાના પાંદડા તૈયાર થાય છે.

  • સુકાઈ જવાની પ્રક્રિયા –  સુકાઈ જવાની પ્રક્રિયા હેઠળ, ચાના છોડના પાંદડાઓને 18 થી 20 કલાક સુધી ખુલ્લી જગ્યાએ રાખીને સૂકવવામાં આવે છે, જેથી તેની અંદરનો ભેજ દૂર થઈ શકે. આ પ્રક્રિયામાંથી પસાર થયા પછી, ચાના છોડના પાંદડાઓનો રંગ કોપર રંગમાં બદલાઈ જાય છે.
  • ભૂકો –  પાંદડાને હવામાં સૂકવ્યા પછી, તેને પીસવામાં આવે છે ઘણી કંપનીઓ પાંદડાને હાથથી કચડી નાખે છે, જ્યારે ઘણી કંપનીઓ આ કામ ફરતી ટેબલ અથવા રોલિંગ મશીનની મદદથી કરે છે.
  • સૂકવણી _
  1. ચાના પાંદડાને ક્રશ કર્યા પછી, તેને સૂકવવામાં આવે છે અને દરેક જાતના પાંદડાને સૂકવવાની પ્રક્રિયા અલગ અલગ હોય છે. ઉદાહરણ તરીકે, કાળી ચાના પાંદડાને ઉચ્ચ તાપમાનની મદદથી સૂકવવામાં આવે છે, જેથી કાળી ચાના પાંદડાનો સ્વાદ તેમાં હાજર હોય. અને ઊંચા તાપમાને આ પાંદડા સુકાઈ જવાને કારણે આ પાંદડાઓનો રંગ કાળો થઈ જાય છે.
  2. ઓલોંગ ચાના છોડના પાંદડાને સૂકવવાની પ્રક્રિયા કાળી ચાના પાંદડાને સૂકવવાની પ્રક્રિયા કરતાં ઓછો સમય લે છે. ઓલોંગ ચાના છોડના પાંદડાને પહેલા રોલ કરવામાં આવે છે, પછી તેને સૂકવવામાં આવે છે અને પછી તેને ફરીથી રોલ કરવામાં આવે છે.
  3. લીલી ચાના છોડના પાંદડા લણણીના 24 કલાકની અંદર ઉકાળવામાં આવે છે અને પછી સૂકવવામાં આવે છે.

ગ્રાઇન્ડીંગ પ્રક્રિયા                    

ચાના છોડના પાંદડાને સૂકવ્યા પછી, તેને મિલમાં મોકલવામાં આવે છે અને તે પાંદડાઓને મિલમાં પીસવામાં આવે છે. જો કે, ચાના છોડના પાંદડા કેવી રીતે ઉકાળવામાં આવે છે તે તમે કયા હેતુ માટે તેને બનાવી રહ્યા છો તેના પર આધાર રાખે છે. ઉદાહરણ તરીકે, ટી બેગની અંદર ભરેલી ચાની પત્તીનું કદ નાનું રાખવામાં આવે છે. કારણ કે આ પ્રકારની ચા બનાવવામાં ઓછો સમય લાગે છે અને પાનની સાઈઝ નાની હોવાને કારણે તે પાણી કે દૂધમાં ઝડપથી ઓગળી જાય છે.

સંમિશ્રણ _

દરેક કંપની તેની ચાની પત્તીમાં એલચી, આદુ અને લવિંગ જેવા વિવિધ ઘટકો ઉમેરે છે, જેથી તેનો સ્વાદ અલગ હોય. તેથી, તમે તમારી ચાની પત્તીને જે સ્વાદ આપવા માંગો છો, તમારે તે સ્વાદ અનુસાર કેટલીક વસ્તુઓ ઉમેરવી પડશે અને તે વસ્તુઓને ચાની પત્તી સાથે સારી રીતે મિશ્રિત કરવી પડશે. આ વસ્તુઓને મિક્સ કર્યા પછી તમારી ચાની પત્તી તૈયાર થઈ જશે.

ટી બેગમાં પાંદડા ભરવાની પ્રક્રિયા

  • એકવાર તમારી ચાની પત્તી તૈયાર થઈ જાય, તમારે ટી બેગ બનાવવાના મશીનની મદદથી તે ચાની પાંદડાને ફિલ્ટર પેપરમાં ભરવાની રહેશે. સામાન્ય રીતે, ચાની થેલીમાં લગભગ 1 થી 4 ઔંસ ચાના પાંદડા ભરવામાં આવે છે.
  • ફિલ્ટર પેપરમાં ચાની પત્તી ભર્યા પછી, તે કાગળને ટી બેગ બનાવવાના મશીનની મદદથી સીલ કરવામાં આવે છે અને તે કાગળ સાથે દોરો જોડવામાં આવે છે.
  • તે જ સમયે, જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તમારી ટી બેગ પેપર પર તમારી કંપનીનો લોગો પણ મૂકી શકો છો. જો કે, આ કરવા માટે, તમારે કાગળ પર લોગો છાપતી કંપનીનો સંપર્ક કરવો પડશે.

ટી બેગ બનાવવાનું મશીન

ટી બેગ બનાવવાના મશીનની મદદથી ચાના પાંદડાને ફિલ્ટર પેપરમાં પેક કરવામાં આવે છે અને તમે નીચે દર્શાવેલ url પર જઈને આ મશીન ખરીદી શકો છો. indiamart.com/ અથવા alibaba.com/

ટી બેગની કિંમત

ચાના પાંદડાની કિંમત તેમની ગુણવત્તા પર આધારિત છે. એટલે કે, જો તમે સારી ગુણવત્તાની ચાની પત્તી લો છો, તો તે તમને 300 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના દરે મળશે. બીજી બાજુ, જો તમે થોડી ઓછી ગુણવત્તાવાળી ચાની પત્તી લો છો, તો તે તમને 100 થી 150 રૂપિયાની કિંમતમાં મળશે.

કંપની માટે સ્થાન

કોઈપણ વ્યવસાય માટે મહત્વની બાબત એ સ્થાન છે અને તમારે પ્રોપર્ટી ડીલરને મળવું પડશે અને તમારો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે જગ્યા ભાડે લેવી પડશે. તે જ સમયે, તમારે જમીન ભાડે આપવા સંબંધિત કરાર પણ કરવો પડશે. આ સાથે તે જગ્યાએ ટી બેગ બનાવવાના મશીનો પણ લગાવવાના રહેશે.

ટી બેગ બનાવતી કંપની માટે નોંધણી પ્રક્રિયા 

ટી બેગ કંપની શરૂ કરતા પહેલા તમારે આ કંપનીનું રજીસ્ટ્રેશન પણ કરાવવું પડશે. નોંધણી સમયે તમને થોડો ખર્ચ પણ કરવો પડશે. તેથી, ટી બેગના વ્યવસાયનું બજેટ બનાવતી વખતે, ચોક્કસપણે આ ખર્ચને તમારા બજેટમાં ઉમેરો જો તમને ટી બેગ કંપનીની નોંધણી કરાવવામાં કોઈ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે, તો તમે વકીલની મદદ પણ લઈ શકો છો.

ટી બેગ કંપની માટે લાઇસન્સ

ટી બેગનો વ્યવસાય શરૂ કરતી વખતે, તમારે નિર્માતાનું લાઇસન્સ અને વ્યવસાય લાયસન્સની જરૂર પડશે, તેથી તમારે તે તમારા રાજ્યના સ્થાનિક સત્તાધિકારી દ્વારા કરાવવું પડશે. આ સાથે તમારે ટેક્સ ભરવા સંબંધિત તમામ પ્રકારના કામ પણ કરવા પડશે.

સંભવિત ખરીદદારો- _

સારો નફો મેળવવા માટે, તમારે વધુને વધુ ચાની થેલીઓ વેચવી પડશે અને આ બેગ બજારમાં જથ્થાબંધ વેપારી દ્વારા વેચવા સિવાય, જો તમે ઇચ્છો તો, તમે કોઈપણ રેસ્ટોરન્ટ, હોટેલ અથવા ઓફિસના લોકોનો સીધો સંપર્ક કરી શકો છો, તેમને બલ્ક અપ કરી શકો છો. ટી બેગ પણ વેચે છે.

બજાર સંશોધન _

  • ટી બેગ બનાવવાનો ધંધો શરૂ કરતા પહેલા, તમારે આ વ્યવસાય સાથે સંબંધિત બજારનું સંપૂર્ણ સંશોધન કરવું જોઈએ. માર્કેટ રિસર્ચની મદદથી તમે જાણી શકશો કે તમારા દ્વારા બનાવેલી ટી બેગનો ક્યાં વધુ ઉપયોગ થાય છે અને તમે તેને ક્યાં વેચી શકો છો.
  • આ સાથે, તમારે ટી બેગ્સ વેચતી કંપની સાથે સંબંધિત સંશોધન પણ કરવું જોઈએ. જેથી તમે જાણી શકો કે તમારી સ્પર્ધા કઈ કંપનીઓમાં છે અને આ કંપનીઓ દ્વારા આ પ્રોડક્ટ કેટલી કિંમતે બનાવવામાં અને વેચવામાં આવે છે.

માર્કેટિંગ અને પ્રમોશન –   

  • બજારમાં પહેલેથી જ આવી ઘણી કંપનીઓ છે જે ટી બેગ વેચવાનું કામ કરે છે અને તમે માર્કેટિંગ અને પ્રમોશન દ્વારા આ કંપનીઓ સાથે સ્પર્ધા કરી શકો છો.
  • તમારા બજેટ મુજબ, તમે માર્કેટિંગ અને પ્રમોશન સંબંધિત કોઈપણ પદ્ધતિનો આશરો લઈ શકો છો અને  તમે લોકોને તમારી ટી બેગ બ્રાન્ડ વિશે માહિતી આપી શકો છો.

નિષ્કર્ષ

ટી બેગનો ધંધો શરૂ કરતી વખતે, જો તમે ઇચ્છો તો, તમે માત્ર એક કે બે પ્રકારની ટી બેગ બનાવીને વેચી શકો છો. તે જ સમયે, જલદી તમારો વ્યવસાય સારી રીતે ચાલવા લાગે છે, પછી તમે ટી બેગ દ્વારા અન્ય પ્રકારની ચાની પાંદડા પણ વેચી શકો છો.

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button